นักเรียนหญิง ระดับชั้น ม.6 โรงเรียนสาธิตฯ ฝ่ายมัธยม เข้ารับวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก
ประกาศวันที่ 1 ธ.ค. 2566     ภาพข่าวกิจกรรม     โพสต์โดย นักวิชาการคอมฯ (วทัญญู)

มะเร็งปากมดลูก เกิดจากการติดเชื้อไวรัส HPV หรือ Human Papilloma Virus สามารถติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งผู้หญิงถึงร้อยละ 80 ติดเชื้อ HPV ในช่วงใดช่วงหนึ่งของชีวิต โดยไวรัสชนิดนี้จะใช้เวลาเฉลี่ย 5 – 10 ปี ในการเปลี่ยนแปลงเซลล์ปากมดลูกให้กลายเป็นมะเร็งปากมดลูก การติดเชื้อ HPV ส่วนใหญ่เกือบทั้งหมดเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายที่มีเชื้อ HPV นอกจากนี้ เชื้อ HPV ยังสามารถก่อให้เกิดมะเร็งชนิดอื่น ๆ เช่น มะเร็งทวารหนัก รวมถึงหูดหงอนไก่ ได้อีกด้วย สามารถพบได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย (ข้อมูลจาก HPV : โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ กรุงเทพฯ) ด้วยเหตุนี้ โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยทักษิณ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการป้องกันมะเร็งปากมดลูกของนักเรียนหญิง และเพื่อให้นักเรียนหญิงได้รับวัคซีนเข็มที่ 1 อย่างครอบคลุมสูงสุด โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านตลิ่งชัน ตำบลบ้านพร้าว อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง ได้ดำเนินงานตามแผนการให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก กระทรวงสาธารณสุข ให้แก่นักเรียนระดับชั้น ม.6 ในวันที่ 1 ธันวาคม 2566 เวลา 08.30 - 09.00 น. ณ โรงเรียนสาธิตมหาลัยทักษิณ ฝ่ายมัธยม